Lưu ý khi sử dụng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí

đăng 02:56 25 thg 8, 2014 bởi NANOSOFT jsc   [ đã cập nhật 18:28 25 thg 8, 2014 ]
 


     Bạn có ý định sử dụng phần mềm quản lý phòng khám miễn phí? Hay bạn triển khai rồi ??? Bài viết này sẽ cho bạn thấy đâu là điều bạn nên làm khi quyết định lựa chọn một giải pháp phần mềm quản lý phòng khám.

    Trong gần 10 năm nghiên cứu, phát triển và triển khai phần mềm quản lý phòng khám tôi đã đúc rút ra rất nhiều các bài học quý giá, nay tôi chia sẻ với mọi người, đặc biệt những ai đang có ý muốn sử dụng phần mềm để quản lý phòng khám của mình trong tương lai. 

    “Phần mềm quản lý phòng khám miễn phí”, những ai đó khi nghe tới từ miễn phí đừng nhầm tưởng rằng người ta sẽ cho không phần mềm cho mình dùng thỏa mái. Có ít nhất 2 lý do ở đây bạn cần phải xem xét lại:

    - Thứ nhất, phần mềm miễn phí đó do đơn vị nào cung cấp? Cung cấp khi nào? Miễn phí trong bao lâu??? Có ràng buộc điều kiện gì không? Có rất nhiều phần mềm quảng cáo là miễn phí, nhưng thực tế lại không như vậy, người dùng chỉ được phép sử dụng trong một thời gian nhất định hoặc giới hạn số bản ghi, hay chương trình bị lỗi...Tất cả những điều đó sẽ làm đau đầu bạn, gây khó chịu cho bạn, bạn nên nhớ đó chỉ là hư chiêu quảng cáo mà thôi.

    - Thứ hai, liệu có phải phần mềm đó mới được xây dựng nên đang cần thu hút sự quan tâm của người dùng để dần hoàn thiện. Bạn chỉ là những đơn vị thí điểm ví như vật thế thân để làm thử nghiệm, test hộ chương trình mà thôi. 

    Ít nhất với hơn 2 điều kiện xem xét đó bạn cũng có thể thẩm định được phần nào chất lượng của “phần mềm quản lý phòng khám miễn phí”.  Ngoài ra, còn rất nhiều khía cạnh khác để xem xét…

      Đã có rất nhiều Giám đốc các phòng khám hỏi tôi rằng: “Em có phần mềm quản lý phòng khám miễn phí không? Cho anh một bản dùng để quản lý  phòng khám của anh”. Nghe câu hỏi xong mà tôi đã đứng người, chỉ biết cười trừ và không biết trả lời thế nào. Thực sự tôi buồn và thấy bất công. “Có, có rất nhiều, anh muốn lấy bao nhiêu em cũng có”, đó là câu trả lời của tôi.

     Nhưng họ đâu biết rằng, để viết ra được một phần mềm đúng nghĩa thật sự đòi hỏi bao tâm sức, trí huyết, từ việc tìm hiểu nghiệp vụ (mà thường những người viết phần mềm lại không là người trong ngành y tế, nên sẽ vô cùng khó khăn khi hiểu được một lĩnh vực mới này…), thiết kế, chạy thử nghiệm rồi qua năm tháng mới hoàn thiện được sản phẩm để đảm bảo rằng khi cài đặt xuống khách hàng là có thể dùng được ngay, chương trình chạy nhanh, ổn định. 

    Và sau những lần nói chuyện như vậy, tôi thường khuyên chân thành rằng. Các anh nên mua một phần mềm có bản quyền thật sự. Vì thực ra so với số tiền để đầu tư phòng khám thì nó quá nhỏ bé trong khi nó lại giúp ích rất nhiều, với một bản quyền thật sự ta luôn nhận được những giá trị xứng đáng như:
    -      Tư vấn, hỗ trợ chu đáo
    -      Cài đặt hướng dẫn chi tiết tận tình(không mất nhiều thời gian mày mò…)
    -      Mọi vấn đề hỏng hóc đều có người để kêu để “chửi” thế có phải sướng không?
    -      Trong khi không phải nó vi phạm bản quyền, mất dữ liệu, virut,….
    -      … còn rất nhiều những lợi ích khác mà bản thân ta hoàn toàn nhìn thấy được.   
 
       Nhưng các bạn cũng nên lưu ý một điều, phải hết sức thận trọng khi chọn đối tác triển khai. Có quá nhiều dự án tin học, phần mềm triển khai không hiệu quả do sai lầm lựa chọn đối tác (Về kinh nghiệm lựa chọn đối tác tôi sẽ đề cập bài viết sau), rồi các công ty phần mềm mọc như “nấm”… làm lũng loạn thị trường phần mềm. Bạn hãy tìm hiểu danh sách các đối tác mà đơn vị đó đã triển khai là tốt nhất, không nên lựa chọn các đối tác mà chưa có khách hàng làm, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn.

     Bài viết liên quan:
 
Comments