TeleHealth và cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe toàn diện

đăng 03:25 12 thg 8, 2021 bởi NANOSOFT jsc
Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin nổi bật và phát triển. Những nǎm gần đây, ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản... xuất hiện thuật ngữ TeleHealth. Khái niệm này còn khá mới mẻ tại nước ta, qua bài viết này, các độc giả sẽ hiểu rõ hơn về Telehealth.
 
TeleHealthcare được hiểu theo nghĩa là chăm sóc sức khỏe từ xa. Telehealth có thể giải quyết 10 việc sau:
1. Cung cấp dịch vụ phòng bệnh hiệu quả và tiết kiệm;
2. Giúp người bệnh quản lý tối ưu tình trạng sức khoẻ;
3. Hạn chế việc đến bệnh viện, khám bệnh tại bệnh viện;
4. Có thể ra viện sớm, giảm ngày nằm tại bệnh viện;
5. Tư vấn chăm sóc sức khoẻ;
6. Thuận lợi cho hoà nhập xã hội;
7. Hỗ trợ hợp nhất và hạn chế trùng lặp;
8. Giảm thiểu rủi ro;
9. Hỗ trợ chăm sóc tại nhà;
10. Hỗ trợ người bệnh thấy thoải mái và an toàn ngay tại nhà mình.

Đây được coi là một xu hướng mới trên thế giới trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe tích hợp thân thiện với công nghệ thông tin. Với mô hình này, kết nối giữa người bệnh – thầy thuốc, thầy thuốc – thầy thuốc một cách nhanh và thuận tiện nhất. Tất cả thông số sức khỏe người bệnh được lưu trữ để chúng ta nhìn vào hồ sơ tìm được giải pháp tốt hơn rất nhiều, nhất là để phát hiện sớm theo đúng nghĩa ngay từ khi chưa thành bệnh. Bệnh nhân được TeleHealth theo dõi hằng ngày các chỉ số đo mà không cần thường xuyên đến phòng khám hay bệnh viện.

Hiệu quả kinh tế và xã hội của Telehealth là rất lớn. Trong một đánh giá gần đây của Công ty cung cấp dịch vụ sức khoẻ từ xa Tunstall Healthcare hàng năm của Anh cho thấy: giảm chi phí nằm viện 456,166 Bảng Anh; giảm tiếp nhận cấp cứu 25%; giảm 26% số nằm viện; giảm 16% số ngày nằm viện; giảm 58% lượt bác sĩ gia đình thăm khám bệnh nhân.

Người bệnh có thể được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện mà có thể không cần phải tới bệnh viện. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng dù sao thì TeleHealth cũng không thể thay thế sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ?

Điều này là hoàn toàn đúng. TeleHealtc không thay thế hoàn toàn được việc khám chữa bệnh trực tiếp, nhưng là công cụ bổ trợ ưu việt vì sự nhanh chóng, thuận tiện với chi phí thấp hơn rất nhiều. Chẳng hạn, với những bệnh nhân lớn tuổi mắc các bệnh mãn tính, thì việc tới phòng khám, bệnh viện lúc cơ thể không khỏe là điều rất khó khăn, trong khi con cái không thể túc trực 24/24 bên cạnh.

Có thể thấy được sự khác biệt ở TeleHealth là người bệnh sẽ luôn có bác sĩ theo dõi, quản lý các chỉ số y tế từ xa, và nhận được sự hỗ trợ chăm sóc, quản lý dài hạn tại nhà và tư vấn qua điện thoại hay video. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường, hệ thống sẽ cảnh báo tới bác sĩ và người nhà người bệnh để có thể có những xử trí kịp thời, hiệu quả nhất.

Vậy công nghệ này có thể phát triển và hỗ trợ cho người dân tại hệ thống y tế tại Việt Nam được hay không?

Y tế tại nước ta hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, trong đó có tình trạng quá tải của hệ thống bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến cuối; thiếu nhân lực y tế, bệnh truyền nhiễm, bệnh lạ, bệnh mới khó lường, chi phí y tế gia tăng nhanh trong khi nguồn vốn đầu tư cho y tế còn quá thấp. Do đó những giải pháp đột phá như TeleHealth có thể đưa dịch vụ y tế tới nhiều người nhất, với chi phí thấp mà đem lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe cao.

Hiện nay, một số dịch vụ y tế trên nền tảng công nghệ TeleHealth đang rất hiệu quả tại nước ta. Cụ thể, MediHome được thiết lập trên nền tảng của cả ứng dụng TeleHealth và IoT (Internet of Thing - vạn vật kết nối) và Big Data. Toàn bộ thiết bị đo, cảnh báo, đeo tay, đeo cổ... đều sử dụng công nghệ IoT và được kết nối về hệ thống máy chủ. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị IoT để nhắc nhở về các cuộc hẹn khám bệnh, những thay đổi về huyết áp, sự tiêu thụ năng lượng…

Một trong những phần tốt nhất của IoT trong chăm sóc sức khỏe là hệ thống giám sát sức khỏe từ xa, giúp cho bệnh nhân được giám sát và nhận được sự tư vấn y tế từ bất kỳ nơi nào. Các dịch vụ định vị thời gian thực là một cách tiếp cận khác mà IoT cung cấp.

Theo suckhoedoisong.vn

Comments