5 đức tính quan trọng của một người lãnh đạo y tế

đăng 20:10 16 thg 3, 2016 bởi NANOSOFT jsc   [ đã cập nhật 00:17 17 thg 3, 2016 ]
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một người lãnh đạo được trong các công việc của mình như tại cơ quan, trong gia đình, trong nhóm bạn bè...Đối với lĩnh vực y tế, để trở thành một người lãnh đạo y tế giỏi cần hội tụ rất nhiều đức tính. Sau đây là 5 đức tính quan trọng thường gặp ở các nhà lãnh đạo y tế giỏi.

1 - Tầm nhìn
Người lãnh đạo giỏi cần phải có một khả năng nhìn xa trông rộng.
Người lãnh đạo giỏi cần phải có một khả năng nhìn xa trông rộng. Cần phải thiết lập được các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn. Nhiều nhà lãnh đạo dựa trên các phương pháp và nguyên tắc của LEAN để đánh giá kết quả đạt được và tìm ra phương pháp để nâng cao hiệu quả công việc. Người lãnh đạo giỏi có thể thấy được điều gì là tốt nhất đối với bệnh nhân, nhân viên, cơ sở y tế của mình và hướng mọi người đi theo đúng con đường đã chọn.

2 - Khả năng lắng nghe
Lắng nghe ý kiến của nhân viên sẽ giúp nhà lãnh đạo tập hợp được các ý kiến và quan điểm phù hợp để đưa ra quyết định tốt nhất

Lắng nghe ý kiến của nhân viên sẽ giúp nhà lãnh đạo tập hợp được các ý kiến và quan điểm phù hợp để đưa ra quyết định tốt nhất. Hơn nữa, khi được lắng nghe ý kiến, các nhân viên sẽ cảm thấy được tôn trọng và tham gia vào công việc của cơ quan, từ đó họ sẽ thể hiện lòng tôn trọng đối với lãnh đạo của mình. Các nhân viên tham gia tích cực vào công việc của cơ quan sẽ cảm thấy hài lòng về công việc và có sự cam kết cũng như sự tôn trọng cao đối với cấp trên của mình. Thông qua quá trình giao tiếp 2 chiều, các ý kiến và quan điểm của nhau được lắng nghe sẽ giúp tìm ra được nhiều ý tưởng hay vì thế giúp gia tăng hiệu quả công việc. Như nhà hiền triết Hy Lạp Epictetus đã nói: “chúng ta có 2 cái tai và 1 cái miệng, vì thế, chúng ta nên nghe nhiều hơn nói”.

3 - Tính trung thực
Một nhà lãnh đạo y tế tốt cần thể hiện vừa là leader (người lãnh đạo), vừa là healer (người chữa lành vết thương).

Có rất nhiều công việc và nhiệm vụ khác nhau cho các cá nhân khác nhau trong cơ quan, tuy nhiên, một trong những điểm chung của những nhà lãnh đạo này là tính trung thực. Thầy thuốc trước tiên cần phải là một người giúp đỡ người khác, và một nhà lãnh đạo y tế, không kể chức vụ, cần phải có những thái độ và hành vi đạo đức đối với nhân viên và bệnh nhân. Vì thế, một nhà lãnh đạo y tế tốt cần thể hiện vừa là leader (người lãnh đạo), vừa là healer (người chữa lành vết thương).

4 - Sự cảm thông
Nhà lãnh đạo tốt thường lắng nghe và đặt họ vào tình huống của người khác để cảm nhận những khó khăn của họ

Mặc dù cảm thông được xem như là một đức tính cơ bản của con người nhưng nó thường bị quên lãng nơi làm việc. Trong một cơ sở y tế, chúng ta thường chú ý vào sự cảm thông đối với bệnh nhân nhưng quên đi sự cảm thông đối với đồng nghiệp của mình, những người có thể cần đến sự cảm thông không kém các bệnh nhân. Nhà lãnh đạo tốt thường lắng nghe và đặt họ vào tình huống của người khác để cảm nhận những khó khăn của họ. Các nhà lãnh đạo giỏi thường giữ một mối quan hệ khăng khít đối với nhân viên của mình.

5 - Tính cách lạc quan
Các nhà lãnh đạo y tế giỏi thường truyền cảm hứng về sự lạc quan cho các đồng nghiệp và nhân viên của mình

Các thầy thuốc thường phải đối mặt với những sự khó chịu của bệnh nhân, nhưng đó cũng là nhiệm vụ của các healer để giúp bệnh nhân vượt qua các khó khăn đó. Sự lạc quan có thể giúp con người cảm thấy dễ chịu và nhẹ nhàng để vượt qua các thử thách. Các nhà lãnh đạo y tế giỏi thường truyền cảm hứng về sự lạc quan cho các đồng nghiệp và nhân viên của mình. Hơn nữa, các nhân viên y tế phải đối mặt với những thay đổi liên tục liên quan đến các vấn đề phức tạp thường ngày như cơm, áo, gạo, tiền. Nhà lãnh đạo giỏi cần đứng ra cùng tìm hướng giải quyết hiệu quả với các nhân viên để cùng vượt qua các khó khăn đó với một sự lạc quan và tự tin.

Nói tóm lại, một nhà lãnh đạo y tế giỏi thường có 5 đức tính quan trọng là: thể hiện tầm nhìn rõ, khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt, duy trì được sự trung thực, thể hiện được sự cảm thông và tính cách lạc quan để cùng các đồng nghiệp trong cơ quan đi đến thành công.

Tài liệu tham khảo:
http://www.beckershospitalreview.com/hospital-management-administration/5-important-qualities-for-a-medical-leader-and-one-to-avoid.html?sthash.b7bsjghr.mjjo
Comments