Biến khách hàng cũ thành khách hàng mới

đăng 00:33 9 thg 9, 2016 bởi NANOSOFT jsc
Bạn đã từng bị khách hàng than phiền?

Khách hàng không còn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nữa?

Hay đơn giản là có những khúc mắc trước đó chưa giải quyết được giữa hai bên? Và giờ bạn muốn sinh lời ngay từ những khách hàng cũ đó.

Vậy cần làm gì để biến khách hàng cũ thành khách hàng mới được đây?

1. Tìm hiểu nguyên nhân khách hàng rời bỏ bạn. 

Bao giờ cũng vậy, muốn gỡ nút thì phải tìm người thắt nút. Trước tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân thì mới có được giải pháp. Khách hàng không còn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nữa có thể là do:

- Họ không cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nữa.

- Họ nghĩ là doanh nghiệp bạn sẽ không thể đáp ứng được những gì họ cần

- Bạn không đáp ứng được những yêu cầu kịp thời.

- Họ quá bận và đã quên bạn.

- ………..

Rất nhiều lý do được đưa ra, nhưng tựu chung lại có một vấn đề quan trọng nhất, đó là khách hàng không thấy được sự quan tâm từ phía bạn, việc tiếp xúc với khách hàng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để khách hàng nhớ đến bạn khi họ có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên cũng có một lượng nhất định khách hàng không có tiềm năng, bạn nên loại riêng những khách hàng đó.

2. Lên danh sách khách hàng tiềm năng

Sau khi đã tìm hiểu được những lý do khiến khách hàng quay lưng với bạn và loại đi những khách hàng không có khả năng quay trở lại, bạn sẽ dễ dàng để lập được một danh sách khách hàng tiềm năng, có thể sẽ quay lại sử dụng dịch vụ của bạn dựa trên những cơ sở sau:

- Chưa rõ lý do khách hàng ngưng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

- Đã có trục trặc trong các giao dịch trước đây nhưng bạn có khả năng giải quyết được.

- Bạn không giải quyết vấn đề của khách hàng một cách kịp thời.

- Dự đoán chi phí khách hàng sẽ bỏ ra khi tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

- Thời gian giao dịch lần gần đây nhất (bạn nên tập trung vào những khách hàng giao dịch gần đây hơn).

3. Kế hoạch chi tiết

⇒ Nắm bắt tâm lý khách hàng: 

Trước khi gọi điện hay gặp gỡ khách hàng, bạn cần lưu ý đến việc tìm hiểu về họ, phân tích lý do và lường trước phản ứng của họ khi tiếp xúc. Ai cũng sẽ có những nhu cầu nhất định trước khi quyết định tin tưởng bạn một lần nữa. Có thể là:

- Họ muốn được quan tâm và tôn trọng.

- Họ muốn đảm bảo rằng vấn đề trước đó sẽ không tái diễn.

- Họ muốn bạn hiểu vấn đề và hiểu lý do tại sao họ bực mình với vấn đề đó.


⇒ Hướng khách hàng quay lại:

Đây là bước cuối cùng và cũng là khâu mang tính chất quyết định bạn có thành công hay không. Bạn nên đảm bảo với họ rằng, họ là khách hàng được trân trọng và bày tỏ rằng rất muốn được tiếp tục hợp tác lâu dài với họ. Cái bạn cần là sự tinh tế và cởi mở trong giao tiếp.

Nếu lý do của khách hàng là gặp phải những vấn đề trong lần giao dịch trước hay tương tự, bất luận là lý do gì thì bạn cũng cần xoa dịu họ bằng cách xin lỗi họ và đưa ra những lợi ích (hoa hồng, chiết khấu…) trong lần giao dịch tiếp, bên cạnh đó đừng quên cố gắng đừng để sự cố trước lặp lại. Dù cho thế nào đi nữa, khách hàng vẫn luôn là thượng đế, hãy cho họ thấy bạn luôn sẵn sàng phục vụ họ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị cho thực tế là bạn sẽ không thể giải quyết được mọi vấn đề, tức là trong một số trường hợp, sẽ không có khả năng kích thích khách hàng quay trở lại giao dịch với doanh nghiệp.

Sử dụng phần mềm quản lý của Nanosoft như một mẹo nhỏ trong kinh doanh, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc giữ liên lạc với khách hàng, việc áp dụng phần mềm quản lý sẽ rất có ích trong việc đặt lịch hẹn chăm sóc khách hàng, đồng thời giúp thống kê lượng khách hàng tiềm năng. Có như vậy, bạn mới dễ dàng hơn trong việc biến toàn bộ khách hàng trở nên thân thiết.

Chúc bạn thành công
 
Comments