Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên phát hiện loại "siêu khuẩn" kháng mọi loại thuốc

đăng 18:48 29 thg 5, 2016 bởi NANOSOFT jsc
Theo báo cáo của chính quyền Mỹ ngày 26-5, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện một loại siêu vi khuẩn có khả năng “vô địch” kháng lại tất cả các loại thuốc kháng sinh và gọi nó là “nỗi khiếp sợ của loài người”
 
CNN dẫn báo cáo của ông Tom Frideden, Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC), cho biết đó là trường hợp của một phụ nữ 49 tuổi ở Bang Pennsylvania bị nhiễm một loại khuẩn E.coli hiếm, có khả năng kháng các loại kháng sinh.
 
Ngay cả kháng sinh Colistin, thường được các bác sĩ sử dụng như phương án cuối cùng khi mọi loại thuốc khác đều thất bại, cũng không thể tiêu diệt được siêu khuẩn này. Trước đó loại vi khuẩn này đã từng xuất hiện ở Châu Âu và Trung Quốc, các nhà khoa học lo ngại rằng nếu loại vi khuẩn này tiếp tục phát triển thì rất có thể nó sẽ trở thành nguyên nhân “gieo rắc nỗi kinh hoàng trên thế giới” như bệnh dịch hạch đã từng cướp đi một nửa dân số ở Châu Âu trước khi tìm ra kháng sinh. 
 

Ảnh mô phỏng một nhóm vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh: CDC
 
Người phụ nữ nhập viện ở Pennsylvania và mẫu xét nghiệm của bà được chuyển đến Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed. Tại đây, người ta phát hiện siêu khuẩn trên. Không có thông tin người phụ nữ này bị nhiễm khuẩn như thế nào nhưng bà đã không rời khỏi Mỹ trong năm tháng qua.
 
CDC và cơ quan y tế Pennsylvania đã lập tức điều tra và lần theo những người đã tiếp xúc với bệnh nhân để xác định mức độ lây lan của siêu khuẩn trên. Họ cũng tìm kiếm những trường hợp có khả năng nhiễm siêu khuẩn tại cơ sở y tế mà người phụ nữ trên đã đến khám.
 
Ông Frieden cảnh báo dù đây là trường hợp nhiễm siêu khuẩn đầu tiên ở Mỹ nhưng có thể sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp trong tương lai gần. Ông hối thúc các nhà khoa học phát triển những loại kháng sinh mới.

Các nhà khoa học cho biết loại “siêu vi rút” này mới được tìm thấy cách đây 3 tuần trên các vùng lãnh thổ khác nhau và họ chưa chắc chắn rằng loại vi rút này là hạn chế hay đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Điều các nhà khoa cần cảm thấy cần thiết nhất trong lúc này là thực trạng việc thuốc kháng sinh đang dần mất đi ưu điểm của mình, ngày càng có nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc, trong khi đó y học thế giới vẫn chưa thể tìm ra được biện pháp khác hiệu quả và an toàn hơn. 

Chiều hôm thứ năm, Bộ sức khỏe và Dịch vụ cho biết các nhà khoa học cũng đã tìm thấy các đột biến mcr-1 trong một mẫu từ một con lợn từ 949 mẫu vật kiểm tra. 

CDC đã được cảnh báo nhiều năm về mối đe dọa của các vi khuẩn kháng thuốc. Các nhà khoa học liên tục thúc giục các công ty dược để phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, và yêu cầu người sử dụng không nên lạm dụng các thuốc kháng sinh để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện siêu khuẩn. CDC cho biết họ đang làm việc với các cơ quan y tế ở Pennsylvania để nói chuyện với các bệnh nhân và gia đình của mình để xem làm thế nào cô có thể đã bị lây nhiễm. Họ cũng sẽ kiểm tra những người khác trong khu vực những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc để truy tìm nguồn phát sinh của vi khuẩn. 

CDC cho biết hơn hai triệu người bị nhiễm vi trùng kháng thuốc mỗi năm, và 23.000 chết vì nhiễm trùng. Những kẻ giết người lớn nhất cho đến nay tại Hoa Kỳ là gây bệnh tiêu chảy C. difficile.
 
 Tham khảo: Trần Phương(tuoitre.vn) - Hà Thu(Tamvocviet.vn)
Comments