Câu hỏi thường gặp về Chữ ký số tại Bệnh viện

đăng 02:52, 13 thg 8, 2021 bởi NANOSOFT jsc
Bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 Bộ y tế đã ban hành thông tư 46/2018/TT-BYT về Bệnh án điện tử theo đó đưa ra lộ trình cụ thể để áp dụng bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Một trong những điều kiện để bệnh án điện tử phát huy được giá trị là phải áp dụng thành công chữ ký số, chữ ký điện tử. Tuy nhiên trong những năm qua việc áp dụng chữ ký số vào bệnh viện gặp không ít khó khăn và đặt ra rất nhiều các băn khoăn, câu hỏi cần giải đáp.
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về chữ kỹ số trong bệnh viện: 


1. Chữ ký số ứng dụng trong bệnh viện có đủ căn cứ pháp lý thay thế chữ ký thường?
 
Theo Luật giao dịch điện tử năm 2005 và Nghị định số 130/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Về bản chất, chữ ký số cũng giống như chữ viết tay vậy. Nó dùng để cam kết lời hứa của mình và điều đó không thể rút lại được. Chữ ký số không sẽ không phải sử dụng giấy mực. Nó gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào bản cam kết.

Như vậy xét về cơ sở pháp lý, chữ ký số đã có quy định của pháp luật mà không còn vướng mắc. Giá trị pháp lý của chữ ký số hiện nay hoàn toàn tương đương với chữ ký tay và ngày càng đảm bảo tính an toàn thông tin, tính chính xác tốt hơn chữ ký tay.


2. Có thể sử dụng chữ ký số nào?

Hiện nay có thể sử dụng chữ ký số được tạo ra do một trong các tổ chức có thẩm quyền cấp. Gồm:
+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia
+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ
+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng 3. Những vướng mắc khi sử dụng chữ ký số trong bệnh viện hiện nay?
 
Vướng mắc lớn nhất hiện nay khi áp dụng chữ ký số trong bệnh viện chính là sự chưa thống nhất các cơ quan liên quan, có cơ sở pháp lý sớm áp dụng chữ ký số, quan trọng nhất vẫn là giữa bảo hiểm xã hội và các bệnh viện. Nanosoft đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện và bệnh án điện tử cho một số bệnh viện, đã đưa chữ ký số vào áp dụng tuy nhiên vẫn chưa được thực hiện thông suốt giữa bệnh viện và bảo hiểm dẫn đến các giấy tờ liên quan mặc dù đã được ký số nhưng vẫn phải tiến hành các thủ tục in, ký tươi với một số giấy tờ gây tốn kém và chưa phát huy hết hiệu quả của chữ ký số.

Một vấn đề nữa là hiện nay rất ít các đơn vị áp dụng chữ ký số điện tử, do vậy nó không có nhiều giá trị trao đổi văn bản điện tử có xác thực giữa các cơ sở y tế đặc biệt là về hồ sơ, bệnh án khám chữa bệnh.
Không chỉ thế, bài toán kinh phí đầu tư và duy trì chữ ký số cũng là vấn đề nan giải. Với một bệnh viện nếu đầu tư đầy đủ chữ ký số cho bác sỹ, điều dưỡng và các cán bộ liên quan thì cần đầu tư hàng trăm chữ ký số, với chi phí đầu tư ban đầu và phí duy trì hàng năm như hiện nay thì đây cũng là một khoản chi thường xuyên không nhỏ, nhất là trong bối cảnh chữ ký số chưa phát huy hết tác dụng, chưa giúp giảm được chi phí in ấn, lưu trữ bệnh án, tài liệu, do đó việc các đơn vị cân nhắc áp dụng cũng là điều dễ hiểu


4. Đã có nhiều bệnh viện triển khai chữ ký số?
 
Hiện chưa có thống kê đầy đủ về con số các bệnh viện đã áp dụng chữ ký số, tuy nhiên theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi thì không có nhiều cơ sở khám chữa bệnh áp dụng chữ ký số công cộng vào công tác khám chữa bệnh. Các bệnh viện sử dụng chữ ký số thường là các bệnh viện triển khai phần mềm bệnh án điện tử, mà số lượng này cũng không nhiều. Ngay trong các bệnh viện là khách hàng của Nanosoft, tỷ lệ sử dụng chữ ký số trong bệnh viện cũng chỉ sấp xỉ 15%.
Comments