Cơ quan quản lý vắc xin của Việt Nam đáp ứng các Tiêu chuẩn quốc tế về Quản lý Vắc xin

đăng 00:13 12 thg 8, 2015 bởi NANOSOFT jsc

Kể từ ngày 22/06/2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công nhận Việt Nam có một hệ thống quản lý chất lượng vắc xin được trang bị đầy đủ nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin được sản xuất và sử dụng tại Việt Nam.

 

 Giám sát quản lý vắc xin hiệu quả là đặc biệt quan trọng bởi vắc xin được sử dụng rộng rãi cho cộng đồng và thường được dùng cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Do đó, vắc xin cần phải đảm bảo đạt chất lượng cao.

 

Bằng chứng nhận này cho thấy Cơ quan quản lý chất lượng vắc xin của Việt Nam (NRA) đã tuân thủ tất cả các yêu cầu đối với giám sát quản lý vắc xin bao gồm: khung hệ thống tổng thể; ủy quyền cấp phép và tiếp thị; giám sát sau tiếp thị, bao gồm giám sát các phản ứng sau tiêm chủng; lô xuất xưởng; hệ thống phòng thí nghiệm; thanh tra giám sát các cơ sở sản xuất và kênh phân phối; cấp phép và giám sát các thử nghiệm lâm sàng.

 

Đối với người dân Việt Nam, điều này cho thấy các loại vắc xin đươc sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (CT TCMR) là đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tất cả các loại vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam là hoàn toàn miễn phí, không có tình trạng thiếu nguồn cung và có sẵn tại tất cả các trung tâm y tế xã, phường trên toàn quốc.

 

Bằng chứng nhận là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong một thập kỷ qua của cơ quan quản lý chất lượng vắc xin trong việc thực hiện lộ trình được xây dựng bởi các chuyên gia trong nước với sự tư vấn thường xuyên của chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới nhằm tăng cường năng lực quản lý vắc xin. Vào tháng 4 vừa qua, một đoàn chuyên gia độc lập đã tiến hành đánh giá cơ quan quản lý vắc xin của Việt Nam và nhận thấy cơ quan này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí của Tổ chức y tế thế giới về vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế tối ưu.

 

Các kết quả đánh giá của WHO không những là tin tốt cho Việt Nam, mà cho cả thế giới. Nhu cầu về vắc-xin đang gia tăng trong khi số lượng các nước sản xuất vắc-xin đang suy giảm.

 

Với một hệ thống quản lý chất lượng vắc-xin được công nhận là tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, các nhà sản xuất vắc-xin tại Việt Nam hiện nay có đủ điều kiện để yêu cầu WHO tiến hành tiền thẩm định đối với các sản phẩm cụ thể. Dự kiến vắc-xin từ Việt Nam có thể được tiền thẩm định trong 1 đến 2 năm tới. Khả năng các cơ quan mua sắm của Liên Hợp Quốc có thể thu mua vắc-xin sản xuất tại Việt Nam dự kiến sẽ mang lại một tác động và lợi ích đáng kể về nguồn cung toàn cầu đối với các loại vắc xin có chất lượng đảm bảo.

 

"Việt Nam có hệ thống quản lý vắc xin quốc gia được trang bị đầy đủ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin mà họ sản xuất và sử dụng. Đây là một kết quả tuyệt vời cho các nhà quản lý, thậm chí là một kết quả tuyệt vời hơn cho người dân Việt Nam, vì nó khẳng định rằng vắc-xin được sản xuất tại Việt Nam là đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất, an toàn và hiệu quả. Thành tựu này sẽ là một nguồn cảm hứng cho các quốc gia khác trong Khu vực và trên thế giới", Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết.

 

Tiến sĩ Shin sẽ trao chứng nhận NRA cho Phó Giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, tại buổi lễ được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 22 tháng 6 năm 2015.

 

WHO sẽ tiếp tục đánh giá định kỳ NRA của Việt Nam đối với các tiêu chuẩn quốc tế để xác định và đảm bảo chất lượng giám sát quản lý.

Theo: tổ chức y tế thế giới 

 

Comments