Gần 20 triệu trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi đã được tiêm vắc-xin sởi-rubella

đăng 02:58 7 thg 8, 2015 bởi NANOSOFT jsc

Sáng 7-8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Tổng kết chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella trong tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí trên phạm vi toàn quốc từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước đã đạt được những thành tựu quan trọng, giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong của nhiều bệnh truyền nhiễm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. Để phấn đấu mục tiêu loại trừ bệnh sởi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, khống chế giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do sởi và rubella tại Việt Nam, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên phạm vi cả nước từ tháng 9-2014 đến tháng 5-2015. Đây là chiến dịch có quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay với đối tượng bao phủ rộng. 

Sau 8 tháng triển khai, kết quả của chiến dịch đã góp phần khống chế dịch sởi tại Việt Nam năm 2015. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm trong chiến dịch nằm trong ngưỡng nghiên cứu của nhà sản xuất và thấp hơn con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Đặc biệt, chiến dịch đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân trong việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh, kể cả người dân ở vùng sâu, vùng xa và củng cố niềm tin của người dân đối với hoạt động tiêm chủng.

 

Chiến dịch tiêm miễn phí vắc-xin sởi-rubella đã củng cố niềm tin của người dân đối với hoạt động tiêm chủng. Ảnh: tiemchungmorong.vn.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, sau khi kết thúc chiến dịch, gần 20 triệu trẻ (đạt tỷ lệ 98,2%) từ 1 tuổi đến 14 tuổi đã được tiêm vắc-xin sởi- rubella; 100% số huyện đều đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin sởi-rubella trên 95%. Tuy nhiên, đến nay, cả nước còn 23 xã vùng sâu, vùng xa của 5 tỉnh miền núi khó khăn (gồm: Bình Phước, Đắc Lắc, Lào Cai, Lai Châu và Cao Bằng) chưa đạt được tỷ lệ tiêm chủng 95%. Hiện các tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục tiêm vét, phấn đấu cả nước đạt 100% số xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95% trong tháng 8-2015. Đặc biệt, chiến dịch đã được triển khai tại hơn 66.000 điểm tiêm chủng trong toàn quốc; trong đó có những điểm tiêm chủng lưu động thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại rất khó khăn. Để đạt được kết quả này, chiến dịch đã có sự tham gia trực tiếp của trên 325.000 cán bộ y tế thuộc khối dự phòng, bệnh viện, lực lượng quân y và y tế khác cùng với trên 645.000 tình nguyện viên bao gồm các thầy, cô giáo và các lực lượng khác...

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Trong toàn bộ chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella, không ghi nhận sự cố nghiêm trọng dẫn đến tử vong; ghi nhận trên 15.000 trường hợp (chiếm 0,08%) phản ứng nhẹ thông thường được báo cáo (như: Sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu...). Một số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng đã được Hội đồng chuyên môn tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân, tổ chức cấp cứu kịp thời. Bên cạnh đó, hiện tượng phản ứng tâm lý dây chuyền ở nhóm trẻ học sinh được ghi nhận tại một số địa phương như: Lào Cai, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu... đã được Bộ Y tế chỉ đạo thành lập ngay Hội đồng khoa học để giải quyết kịp thời, giải thích và điều trị tâm lý cho trẻ. Công tác tiêm chủng đã được tổ chức khoa học, an toàn; chất lượng vắc-xin tại các điểm tiêm chủng được bảo đảm...
 

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới chúc mừng Việt Nam đã triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc-xin sởi- rubella và khẳng định: Chiến dịch một lần nữa chứng minh rằng, tiêm chủng là một sự đầu tư hiệu quả đối với sức khỏe của trẻ em Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế cần tiếp tục đầu tư và bảo đảm có được nguồn nhân sách cần thiết, nguồn nhân sự cũng như nguồn vắc-xin luôn sẵn có để có thể tiêm chủng kịp thời cho tất cả trẻ em.


Bệnh sởi, rubella là 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus sởi và virus rubella gây nên, bệnh có tính lây truyền cao và để lại di chứng nặng nề cho người bệnh sau khi mắc. Bệnh sởi có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù loà thậm chí có thể tử vong. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng, tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển... thậm chí đa dị tật).

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vắc xin là cách tốt nhất và chủ động để phòng bệnh sởi, rubella.

 Nguồn: Internet 

Comments