Hà Nội: Từ ngày 1/8 sẽ tăng giá viện phí đối với bệnh nhân không có BHYT

đăng 02:56 11 thg 7, 2017 bởi NANOSOFT jsc
Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP Hà Nội sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8 tới.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh nhằm mục đích huớng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giá giữa khám bệnh, chữa bệnh của người không có thẻ BHYT và người có thẻ BHYT trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP ứng dụng công nghệ thông tin quản lý khám bệnh, chữa bệnh thống nhất một danh mục, một giá. Việc này sẽ giúp giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước; thúc đẩy người dân tham gia BHYT để được hưởng những quyền lợi các dịch vụ kỹ thuật cao.
 
Tại Hà Nội có 82,4% dân số đã có thẻ BHYT bao gồm người già, trẻ em dưới sáu tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội. Số còn lại là 17,6% dân số có mức sống ổn định nhưng chưa tham gia BHYT sẽ là đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này.
 

Ông Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không làm ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới sáu tuổi, người thuộc hộ nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, người thuộc hộ cận nghèo vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT, về cơ bản chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được BHYT thanh toán. 17,6% người chưa tham gia BHYT không phải là con số quá cao nên việc tăng giá dịch vụ y tế có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của toàn thành phố cũng như không tạo nên sự biến động quá lớn về thị trường giá cả.
 
Theo đó, Nghị quyết này quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP. Hà Nội. Danh mục, giá các dịch vụ khám chữa bệnh bao gồm danh mục, giá 10 dịch vụ khám chữa bệnh; 5 dịch vụ ngày giường; 1.906 các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện.
 
Từ ngày 1-6, theo Thông tư của Bộ Y tế về tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT, các cơ sở y tế công lập chính thức áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT, và một số dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Với việc kết cấu thêm chi phí tiền lương, phụ cấp đặc thù của nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế, đồng thời điều chỉnh chi phí 3 yếu tố trực tiếp, nhiều dịch vụ y tế có mức tăng 2- 3 lần giá cũ và sẽ do người bệnh trả 100%.
 
Theo lộ trình, cùng với Hà Nội còn có 29 tỉnh, thành khác dự kiến thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế vào tháng 8 tới.
 
Sưu tầm
Comments