Hệ thống giúp giảm áp lực cho các bác sĩ khi phân loại khối u

đăng 03:03, 16 thg 8, 2021 bởi NANOSOFT jsc
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng dữ liệu methyl hóa dấu vân tay làm đầu vào cho một thuật toán học máy để xác định các loại u não khác nhau. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu mô tả quá trình nghiên cứu methyl hóa DNA để tạo ra một hệ thống có khả năng xác định các khối u thần kinh trung ương (CNS) và báo cáo về độ chính xác của hệ thống.

Xác định chính xác loại khối u đặc hiệu của bệnh nhân là rất khó cho các bác sĩ vì số lượng các xét nghiệm có hạn và số lượng lớn các loại khối u - có trên 100 loại khối u được biết đến, và một số vẫn chưa được xác định. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu methyl hóa, trong đó các nhóm methyl được thêm vào DNA - quá trình này gây ra sự thay đổi chức năng, điển hình bằng cách ức chế sự phiên mã gen.Methyl hóa là một quá trình bình thường, và một trong những dấu hiệu của nó là  để lại một ký hiệu duy nhất. Lưu ý rằng quá trình này cũng xảy ra trong tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu sử dụng các dấu hiệu như dấu vân tay để xác định sự có mặt của tế bào khối u trong một mẫu. Họ tạo ra một hệ thống dựa trên thuật toán học máy sử dụng dữ liệu methyl hóa dấu vân tay như là tài liệu học tập.

Để đào tạo hệ thống nhận dạng và sau đó xác định các loại khối u, các nhà nghiên cứu đã nhập dữ liệu từ 2.800 bệnh nhân ung thư và báo cáo rằng hệ thống hiện nay có thể xác định được 91 loại khối u của hệ thần kinh trung ương. Họ đã thử nghiệm hệ thống bằng dữ liệu khối u từ 1.104 bệnh nhân có khối u được xác định trước đó. Hệ thống cho thấy  khoảng 12% khối u đã được chẩn đoán sai.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngoài việc cung cấp một công cụ mới để xác định khối u ở bệnh nhân, hệ thống cũng có thể phân biệt được liệu một khối u nào đó chưa được xác định trước đó hay không, tránh việc các bác sĩ cảm thấy bị áp lực khi phân loại các khối u thuộc loại đã biết. Để làm cho hệ thống dễ tiếp cận hơn, nhóm đã xây dựng hệ thống thành một hệ thống trực tuyến miễn phí. Khi nghiên cứu của họ được công bố thì hệ thống đã được truy cập hơn 4.500 lần, cho thấy mọi người đang cảm thấy nó rất hữu ích. Việc sử dụng rộng rãi như vậy sẽ chỉ cải thiện tính chính xác của hệ thống và hy vọng sẽ hỗ trợ trong việc khám phá các loại khối u mới.


Nguồn: Sưu tầm 
Comments