Mẹo phòng tránh cúm trong những ngày giao mùa

đăng 01:23 14 thg 10, 2015 bởi NANOSOFT jsc   [ đã cập nhật 01:29 14 thg 10, 2015 ]
Không cho tay lên mặt và ôm nhiều hơn là 2 mẹo bạn nên làm thường xuyên để không bị cảm cúm trong những ngày giao mùa.
Cảm cúm là căn bệnh khó chịu hay xảy ra khi thời tiết trở lạnh. Sau đây là 4 mẹo bạn nên làm thường xuyên để phòng tránh cảm cúm, theo trang Men's Health.
1. Không cho tay lên mặt

Lời khuyên này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng lại rất khó để thực hiện. Theo một nghiên cứu năm 2012 của Mỹ, con người chạm tay vào mặt khoảng 3,6 lần mỗi giờ. 
Ảnh: Nguồn Internet
Tiếp xúc tay được cho là hình thức truyền bệnh "hiệu quả" nhất. Bàn tay nhiễm virus khi đưa lên mặt sẽ khiến cơ thể dễ bị tấn công. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện những người lao động thường xuyên chạm tay vào mũi hoặc mắt có tỷ lệ viêm nhiễm đường hô hấp tăng 41%. 

Nếu không thể ngừng chạm vào mặt, bạn hãy chắc chắn giữ tay sạch sẽ bằng cách rửa tay trong 20 giây. Nên lưu ý chà kỹ hai mặt của bàn tay, phần giữa các ngón tay và dưới móng tay.

2. Ngủ đủ

Bạn rất dễ ốm nếu ngủ không đủ giấc. Người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm có nguy cơ cảm cúm cao hơn 4 lần so với người ngủ 7 tiếng hoặc nhiều hơn. Thiếu ngủ khiến các tế bào miễn dịch làm việc kém hiệu quả dẫn đến cơ thể dễ bị viêm nhiễm.
Ảnh: Nguồn Internet

3. Đến phòng gym

Bạn nên giữ nguyên thói quen luyện tập khi trời lạnh. Theo nghiên cứu của Đại học Appalachian (Mỹ), người tập thể thao 5 ngày trở lên mỗi tuần ít bị ốm hơn 46% so với người chỉ tập một ngày.
Ảnh: Nguồn Internet

Khi tập luyện, nhiệt độ cơ thể và lượng máu lưu thông tăng lên, cơ bắp được kích hoạt. Nhờ đó các tế bào chống lại bệnh tật lưu trữ trong các mô bạch huyết được "triệu tập" và đi khắp cơ thể giúp phát hiện tiêu diệt mầm bệnh. 

Tác giả nghiên cứu trên là tiến sĩ David Nieman khuyên bạn nên dành 30-60 phút tập cardio mỗi lần đến phòng gym và ưu tiên các bài tập toàn thân chứ đừng chỉ tập trung 1-2 bộ phận.

4. Ôm ấp

Stress là nguyên nhân dẫn đến cảm cúm vì kích thích các loại hormone làm suy yếu hệ miễn dịch. Một nghiên cứu trên tờ Psychological Science chỉ ra người đang bị stress được ôm ấp sẽ tăng cường khả năng chống với virus cảm cúm. "Ôm là một hành động thể hiện sự hỗ trợ, và khi con người cảm thấy mình được giúp đỡ, họ sẽ đối phó tốt hơn với stress", đồng tác giả của công trình là tiến sĩ tâm lý học Denise Janicki-Deverts từ Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết. 
Theo VnExpress

Comments