Phần mềm "Sức khoẻ cho mọi người" của cậu học sinh lớp 7

đăng 02:46 11 thg 7, 2017 bởi NANOSOFT jsc
Sinh ra trong gia đình có cha mẹ là bác sĩ, nên cậu học trò Nguyễn Lê Gia Thịnh, lớp 7, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) sớm có niềm đam mê với ngành y. Ngoài thời gian học ở trường thì những ngày nghỉ, Gia Thịnh thỉnh thoảng được mẹ là bác sĩ Lê Thị Cương, Trưởng khoa Nội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang) dẫn vào bệnh viện, bởi ở nhà không có người trông. 
 
Mỗi khi được vào bệnh viện, cậu học trò cấp 2 này tỏ ra hiếu kỳ, quan sát xung quanh các bác sĩ khám chữa bệnh, xem mẹ cập nhật phác đồ điều trị bệnh cho bệnh nhân…Cứ mỗi lần thấy mẹ và những bác sĩ khác tra cứu bệnh lý hoặc tìm các loại thuốc, rồi phải mất nhiều thời gian để tra phác đồ điều trị trên giấy, lại làm Gia Thịnh băn khoăn. Và thỉnh thoảng, cậu xem báo đài, thấy những nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, châu Âu… vẫn có xảy ra tình trạng sử dụng sai thuốc làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
Tận mắt chứng kiến những việc trên đã thôi thúc cậu bé 13 tuổi nảy sinh ý định viết phần mềm y khoa về chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Hè năm lớp 6, cậu bé Gia Thịnh không đi chơi như các bạn cùng trang lứa mà dồn hết thời gian vào việc đọc tài liệu y khoa. 
 
Thịnh tìm trên mạng các tài liệu y khoa của các nước tiên tiến thế giới và cả những bệnh viện lớn trong nước để chọn tài liệu một cách chính thống. Trong rất nhiều phiên bản thì Gia Thịnh chọn ra những phiên bản mới nhất, đầy đủ nhất để làm dữ liệu. Những thông tin khó thì Gia Thịnh hỏi ý kiến cha mẹ để được giải đáp. Miệt mài tìm tài liệu và tự mình thiết kế bộ khung, Gia Thịnh phải mất gần 6 tháng thì phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” mới cơ bản định hình xong. 
 
Theo đó, phần mềm gồm các chuyên mục như: Phác đồ điều trị bệnh, sự tương tác của các loại thuốc, tư vấn sức khỏe, kiến thức y khoa, các quy trình kỹ thuật… Ví dụ như muốn tìm loại thuốc A tương tác với thuốc B để điều trị chứng bệnh gì thì chỉ cần gõ tên thuốc vào là cho ra kết quả ngay. Hay như muốn tìm phương pháp trị bệnh nội khoa hoặc bệnh ngoại khoa, chỉ cần gõ vào bệnh lý sẽ cho ra các hướng trị bệnh… 
 

Phác đồ điều trị được chia theo từng chuyên ngành như ngoại, nội, sản, nhi, răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt… Các bác sĩ chỉ cần nhấp chuột vào bệnh lý nào, mã số, chuyên ngành… thì lập tức hiện ra nội dung của phác đồ điều trị một cách nhanh chóng. Hiện tại, Gia Thịnh cập nhật hơn 300 phác đồ điều trị đối với nhiều loại bệnh thường gặp và những bệnh khó. 
 
Đối với phần tương tác thuốc, Gia Thịnh cũng bỏ công sức tìm kiếm khoảng 7.000 loại thuốc khác nhau để đưa vào phần mềm. Các bác sĩ, dược sĩ chỉ cần nhấp chuột tên 1 loại thuốc sẽ cho ra ngay sự tương tác với loại thuốc khác. Kết quả của tương tác như thế nào, đồng nhất, đối lập, điều trị được bệnh gì, có ảnh hưởng sức khỏe không, có ảnh hưởng cho thai phụ không… nhằm giúp bác sĩ và cả người bệnh tham khảo một cách chính xác về thành phần và tác dụng của từng loại thuốc, từ đó chữa trị bệnh tốt nhất và nhanh chóng nhất. 
 
Bác sĩ Lê Thị Cương (mẹ của Gia Thịnh) bộc bạch: “Tôi không ngờ Gia Thịnh thiết kế được phần mềm y khoa một cách vô cùng sáng tạo và rất tiện ích khi sử dụng. Chỉ cần cài đặt phần mềm vào máy vi tính là lập tức tra cứu rất nhiều thông tin, tài liệu, phác đồ trị bệnh, tương tác thuốc… một cách mau chóng mà không cần phải lật từng trang sách tìm kiếm mất thời gian như trước nữa”. 
 
Kết quả bước đầu là vậy, song cha mẹ của Gia Thịnh vẫn chưa an tâm bởi phần mềm này chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định. Bác sĩ Nguyễn Văn Út (cha của Gia Thịnh, hiện công tác ở Sở Y tế Hậu Giang) đã động viên con trai gửi phần mềm y khoa của mình tham dự cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật” năm 2014 tỉnh Hậu Giang, do Sở KH-CN Hậu Giang phối hợp cùng Liên hiệp các Hội KH-KT Hậu Giang, Sở TT&TT Hậu Giang, các ngành liên quan tổ chức. Tại cuộc thi này, phần mềm y khoa của cậu học sinh lớp 7 đã vượt qua rất nhiều đề tài sáng tại khác để giành giải Nhất, trước sự ngỡ ngàng và thán phục của nhiều nhà chuyên môn. 
 
Ông Nguyễn Văn Ngẫu, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Hậu Giang cho biết, ông rất bất ngờ trước sự thông minh và sáng tạo của cậu bé lớp 7 khi thiết kế phần mềm y khoa độc đáo này. Đây là phần mềm quý giá, giúp ích rất nhiều cho ngành y tế trong việc khám và điều trị bệnh. Hiện phần mềm này đã được khoa Nội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang sử dụng. 
 
Ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hậu Giang nhận xét: “Trên thực tế có nhiều kỹ sư tin học khi ra trường vẫn chưa thể làm được phần mềm như vậy. Còn bé Gia Thịnh đang là học sinh cấp 2 mà thiết kế được phần mềm y khoa rất hiện đại, có tính hữu dụng cao trong lĩnh vực y tế. Càng bất ngờ hơn khi em chưa từng học về kỹ thuật phần mềm, nhưng đã tự mày mò và thiết kế rất chuẩn, đạt trình độ công nghệ thông tin rất cao, khiến các nhà chuyên môn phải thán phục. Có thể nói, Gia Thịnh là một hiện tượng của Hậu Giang, rất cần được bồi dưỡng để em tiếp tục phát huy sự thông minh của mình”. 
 
Gia Thịnh chia sẻ: “Những kết quả trên chỉ là bước đầu và phía trước là chặng đường rất dài mà em cần tiếp tục phấn đấu hơn nữa. Cùng với học thật giỏi, em đang ôm ấp giấc mơ là thiết kế “Phòng khám điện tử” để mọi người đỡ phải vất vả khi tới bệnh viện chờ đợi quá lâu. Em sẽ thiết kế phần mềm mà người bệnh chỉ cần ngồi tại nhà, gõ những thông tin như “tên tuổi, nơi ở, nghề nghiệp, đang bị bệnh gì, triệu chứng ra sao, bị lúc nào… Cần khám ở bệnh viện nào, bác sĩ nào khám, thời gian nào?”. 
Sau đó gửi thông tin này qua email cho bệnh viện và bác sĩ mà mình muốn khám. Khi bệnh viện đó và vị bác sĩ nhận được thông tin yêu cầu của bệnh nhân thì trả lời lại qua email về “thời gian khám, lúc mấy giờ, phòng mấy…”. Bệnh nhân nhận được sự phản hồi của bác sĩ thì sẽ sắp xếp đến phòng khám đúng giờ và được khám bệnh ngay chứ không phải thực hiện các khâu như bốc thăm số, ngồi chờ phòng… rất mất thời gian như hiện nay.
 
Và khi khám xong, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh, hướng dẫn cách phòng trị bệnh, cho toa thuốc, cách uống, giờ tái khám… trên email luôn để người bệnh thuận lợi trong việc kiểm tra sức khỏe chính mình”.
“Nếu thực hiện được mô hình phòng khám điện tử sẽ vô cùng tiện lợi và giảm rất nhiều thời gian cho người bệnh và bệnh viện. Đây sẽ là mô hình khám và điều trị bệnh theo hướng hiện đại trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh hiện nay”, Gia Thịnh nói. 
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Út bộc bạch: “Vợ chồng rất ủng hộ và đầu tư hết mình để Gia Thịnh tiếp tục sáng tạo, nhằm phát huy những khả năng có thể để hỗ trợ ngành y càng nhiều càng tốt”. 
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
Comments