Phòng chống viêm gan: hãy hành động ngay

đăng 00:10 12 thg 8, 2015 bởi NANOSOFT jsc

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1.45 triệu người tử vong do vi rút viêm gan gây ra và số tử vong ở khu vực Tây Thái bình dương chiếm gần 40% số tử vong toàn cầu. Con số này nhiều hơn tổng số tử vong do HIV/AIDS, lao và sốt rét trong khu vực. Vào ngày Thế giới phòng chống bệnh Viêm gan – ngày 28 tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới khu vựcTtây Thái bình Dương kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, , cán bộ y tế và cộng đồng hãy hành động để ngăn chặn nhiễm mới và tử vong do vi rút viêm gan B và C gây ra.

 Viêm gan vi rút có thể phòng ngừa và điều trị 


Viêm gan B và C có thể dẫn tới ung thư gan, xơ gan và tử vong. Viêm gan B thường lây truyền trong khi sinh hoặc trong những năm đầu đời khi trẻ tiếp xúc gần gũi với trẻ khác hoặc người trong gia đình bị nhiễm vi rút viêm gan B . Vi rút viêm gan C lưu hành trong máu và chủ yếu lây truyền do tiêm không an toàn, các dụng cụ y tế không được tiệt trùng tại các cơ sở y tế, sử dụng máu và các chế phẩm máu không được sàng lọc.

 

Việt Nam chịu gánh nặng rất cao từ viêm gan vi rút. Trong số những người trưởng thành ở Việt Nam, cứ 10 người thì có 1 người bị viêm gan B. Mặc dù tỉ lệ nhiễm viêm gan C ở mức độ thấp trong dân cư nói chung nhưng tỉ lệ này lại rất cao trong nhóm những người tiêm chích ma túy. Cứ 2 người nam tiêm chích ma túy thì có 1 người bị nhiễm viêm gan C.

 

Trong những năm gần đây , các loại thuốc có hiệu quả được sản xuất để điều trị các bệnh viêm gan vi rút. Các loại thuốc như tenofovir  entecavir cho thấy chúng có thể ức chế vi rút viêm gan B , làm tạm dừng - và còn có khả năng làm đảo ngược – tiến trình phát triển của bệnh. Hầu hết các trường hợp viêm gan C giờ đây có thể được chữa khỏi chỉ trong vòng ba tháng. Tuy nhiên khả năng chi trả cho điều trị vẫn là gánh nặng ở hầu hết các khu vực.

 

Đầu năm nay , Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch Hành động Quốc gia phòng chống bệnh viêm gan vi rút. Bản kế hoạch hành động sẽ hướng dẫn ứng phó của quốc gia trong viêc tăng cường giám sát, dự phòng lây truyền và khả năng tiếp cận của người dân tới chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút tại Việt Nam.

 

Ts. Masaya Kato, Quyền Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nói: “Bởi vì một số lượng lớn người Việt Nam bị nhiễm viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C, nên chúng ta cần phải đầu tư và có hành động phối hợp. Chúng ta không nên để bất kỳ người nào mắc bệnh và chết vì viêm gan vi rút.”

 

Con của bạn đã được tiêm vaccine chưa 

Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B ở Việt Nam đã giảm 20% trong năm 2013 so với năm 2012, kết quả là ước tính có hơn 90.000 ca nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính và dẫn đến hơn 17.000 ca tử vong sớm ở những trẻ này, theo tạp chí khoa học Vaccine.

 

Các tác giả của bài báo, các nhà dịch tễ học Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định rằng phần lớn những trường hợp nhiễm gây tử vong này đáng ra có thể ngăn ngừa được nếu trẻ được tiêm vắc xin ngay sau khi sinh.

 

Hàng năm, có hàng triệu liều vắc xin viêm gan B được sử dụng trên toàn thế giới, và từ khi vắc xin được đưa vào sử dụng vào những năm 80 đến nay, chưa có ca tử vong nào được ghi nhận do vắc xin viêm gan B trực tiếp gây nên.

 

Để chiến thắng căn bệnh chết người này, Chính phủ Việt Nam đã cung cấp chuỗi 4 liều vắc xin viêm gan B miễn phí dành cho trẻ với mũi đầu tiên tiêm ngay trong vòng 24 giờ sau khi sinh . Mũi tiêm đầu tiên này rất quan trong trong việc đảm bảo đứa trẻ không bị nhiễm lúc sinh và trong những tháng đầu đời.

 

Tác giả bài báo khuyến cáo rằng lợi ích của việc tiêm vắc xin và hậu quả của việc không tiêm vắc xin cần được truyền thông khẩn cấp tới công chúng để ngăn chặn dịch viêm gan B trong nước.

Nguồn: Internet 

Comments