Quản lý khám chữa bệnh sau khi thông tuyến BHYT - Thách thức lớn cho các nhà quản lý

đăng 20:23 14 thg 8, 2016 bởi NANOSOFT jsc
Từ 1/1/2016, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại bất kỳ cơ sở y tế cấp xã, huyện nào trong cùng địa bàn tỉnh mà không bị coi là trái tuyến. Khi quy định được ban hành, thách thức đặt ra là làm thế nào tránh được tình trạng lạm dụng khám, nhận thuốc BHYT. Một ngày, một người bệnh khám nhiều nơi, không chỉ hao tốn công khám, thuốc mà còn gây nguy cơ sử dụng thuốc tràn lan, vô tội vạ từ người bệnh.
 
Nắm vững chủ trương của Bộ y tế, BHXH Việt Nam. Thời gian qua, ngành y tế Tỉnh Nam Định tiếp tục thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính. Một trong những việc làm cụ thể là ứng dụng công nghệ thông tin trên phạm vi toàn Tỉnh trong việc quản lý, điều hành và thực thi công vụ.
 
Ðược triển khai thí điểm tại Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn - Nam Định từ năm 2009, phần mềm quản lý bệnh viện Nano Hospital của Công ty Nanosoft đã chứng tỏ tiện ích thật sự trong quản lý khám, chữa bệnh và vật tư y tế. 
 
Ðến năm 2012, ngoài 1 đơn vị thí điểm, phần mềm quản lý của Nanosoft được  Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông chấp thuận đưa vào ứng dụng rộng rãi tại Bệnh viện Đa Khoa Huyện Vụ Bản, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ý Yên, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Hải Hậu, và Bệnh viện Đa Khoa Huyện Mỹ Lộc. 
 
Tiếp đến, vào năm 2014, phần mềm quản lý bệnh viện Nano Hospital tiếp tục được đưa vào triển khai tại Bệnh viện phụ sản Nam Định và các bệnh viện tuyến Huyện còn lại của Tỉnh như: Bệnh viện Đa Khoa Huyện Giao Thủy, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Trực Ninh, Bệnh viện Đa Khoa  Huyện Nghĩa Hưng, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Nam Trực, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Nghĩa Bình, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Xuân Trường. Và đặc biệt, vì những tính năng ưu việt và khả năng tùy biến theo đặc thù nghiệp vụ chuyên môn của từng bệnh viện mà phần mềm quản lý của Nanosoft phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, nhờ vậy Nanosoft đã tiến hành triển khai tại cả Bệnh viện Đa Khoa TP Nam Định và Bệnh viện tâm thần Nam Định. 
 
 
Với hồ sơ bệnh án điện tử, các bác sỹ có thể tra cứu thông tin bệnh nhân nhanh chóng, chính xác trên máy tính, tablet và dễ dàng chia sẻ thông tin cho bệnh viện khác khi bệnh nhân chuyển viện. (Ảnh minh họa)

Sau gần 7 năm kể từ ngày phần mềm quản lý bệnh viện của Nanosoft được đưa vào sử dụng rộng rãi trong toàn tỉnh, công tác gửi báo cáo lên Sở y tế hay liên thông chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trong cùng hệ thống, hỗ trợ khả năng chia sẻ bệnh án điện tử với các bệnh viện khác trong toàn Tỉnh theo chuẩn của Bộ Y tế, từ khâu tiếp nhận khám bệnh, cấp phát thuốc, điều trị, quản lý thuốc, vật tư y tế đều trở nên minh bạch, rõ ràng, thống nhất, tiết kiệm được thời gian của nhân viên y tế và người bệnh. Dựa trên phần mềm này, lãnh đạo bệnh viện có thể kiểm tra, giám sát được nhiều hoạt động của bệnh viện, do đó hạn chế tiêu cực có thể xảy ra.
 
Ngoài Nanosoft, trên thị trường hiện nay có khá nhiều các nhà cung cấp phần mềm như: VNPT, Viettel, FPT, Link toàn cầu, Minh Lộ... nhưng chưa có NCC nào triển khai được đồng bộ trên toàn Tỉnh, TP như phần mềm quản lý của Nanosoft được áp dụng tại Tỉnh Nam Định. Thực tế cho thấy, trong cùng 1 Tỉnh, TP nếu chưa có sự thống nhất trong hệ thống do sử dụng nhiều phần mềm khác nhau dẫn đến chưa có quy chế quy định kết xuất, chia sẻ, bảo mật dữ liệu. Ðể tiến tới bệnh viện điện tử, đòi hỏi ngành y tế các tỉnh phải có sự chỉ đạo và tìm ra một giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán khó này. Trước mắt cần quản lý cho được tình hình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sau thông tuyến.
 
Theo thông tin từ các cơ sở khám, chữa bệnh, sau khi thông tuyến bảo hiểm y tế, thách thức đặt ra là làm thế nào tránh được tình trạng lạm dụng khám, nhận thuốc BHYT. Một ngày, một người bệnh khám nhiều nơi, không chỉ hao tốn công khám, thuốc mà còn gây nguy cơ sử dụng thuốc tràn lan, vô tội vạ từ người bệnh. Một trong những tiện ích có thể thấy rõ nhất của phần mềm HIS là nó giúp cho cơ sở khám, chữa bệnh quản lý chặt chẽ bệnh nhân có BHYT. Số lần khám, số lượng thuốc cấp phát, nơi khám, chữa bệnh, tất cả đều thể hiện rõ trên hệ thống ứng dụng phần mềm này.
 
Với những gì mà phần mềm quản lý bệnh viện, hệ thống thông tin quản lý bệnh viện mang lại trong thời gian qua được xem là một bước tiến quan trọng của ngành y tế tỉnh Nam Định trong đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng đến xây dựng một nền hành chính phục vụ và hiện đại./.
Comments