Tình huống ứng viên có thể thẳng thừng từ chối nhà tuyển dụng

đăng 20:10 3 thg 11, 2019 bởi NANOSOFT jsc

Là một ứng viên đang trong quá trình việc làm, có thể đôi lúc bạn sẽ cảm thấy phải “chịu đựng” nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, họ yêu cầu bạn đến phỏng vấn vào thời điểm bất tiện nhưng bạn vẫn phải cố gắng sắp xếp; nếu họ giao cho bạn bài kiểm tra, dù yêu cầu có vô lý hoặc thời hạn ngắn đến không tưởng, bạn cũng sẽ gồng mình lên để hoàn thành. Nói đơn giản hơn, bạn phải trả lời mỗi khi nhà tuyển dụng gọi.

Hầu hết ứng viên đều cố gắng chấp nhận các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trong một số trường hợp, các công ty có thể yêu cầu quá nhiều đối với ứng viên và ở vị trí ngược lại, rõ ràng bạn có thể lựa chọn từ chối thẳng thừng. Dưới đây là một vài tình huống căng thẳng trong quá trình xin việc làm mà bạn không cần phải nhân nhượng:

1. Sắp xếp thời gian không hợp lý

Ví dụ cho trường hợp này là một ứng viên được mời phỏng vấn qua điện thoại, nhưng công ty tuyển dụng đặt lịch hẹn trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Nghĩa là người phỏng vấn sẽ gọi ứng viên vào một thời điểm bất kỳ nào đó trong vòng 4 tiếng đồng hồ đó, việc của ứng viên chỉ là thụ động chờ đợi.

Rõ ràng, lịch hẹn như vậy có thể phù hợp nếu bạn gọi cho thợ sửa ống nước hay thợ sửa điều hòa đến kiểm tra thiết bị nhà bạn, nhưng rất không hợp lý với một nhà tuyển dụng. Họ có thể dễ dàng sắp xếp các cuộc hẹn “đẹp” hơn, gọn gàng hơn trong vòng 15 hoặc 30 phút thay vì yêu cầu bạn đợi nửa ngày. Bên cạnh đó, một số nhà tuyển dụng tiềm năng có thể yêu cầu ứng viên hoàn thành một nhiệm vụ mất đến vài ngày để hoàn thành.

Bạn có nên từ chối thẳng thừng trong những tình huống này hay không? Câu trả lời là không, nhưng rõ ràng bạn có thể bày tỏ quan điểm một cách thích hợp. Ví dụ, nếu được yêu cầu chờ phỏng vấn trong thời gian quá dài, bạn có thể nói rằng mình có việc bận trong ngày hôm đó và chỉ có thể sắp xếp tham dự trong vòng 20 phút.Việc thiết lập thời gian chính xác cho cuộc phỏng vấn sẽ rất hữu ích khi bạn khéo léo đề cập đến lịch trình cá nhân của mình.

Hoặc đối với bài kiểm tra, bạn có thể hỏi một vài câu hỏi để làm rõ yêu cầu, chẳng hạn như công ty muốn nội dung trình bày chi tiết đến mức độ nào? Thời gian tối đa để hoàn thành? Sau khi đã xác định lại, bạn có thể cân nhắc tạo ra kế hoạch cho toàn bộ dự án hoặc đơn giản hơn là một bản phác thảo.

2. Cung cấp công việc dựa trên nền tảng không có cam kết

Ngày nay, quá trình tuyển dụng đang phát triển theo hướng ngày càng phức tạp hơn. Thay vì một cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, các công ty thường thiết kế một loạt những bài đánh giá về tính cách và kỹ năng làm việc, khả năng thuyết trình, bài kiểm tra trình độ chuyên môn và nhiều cuộc phỏng vấn với các bên liên quan khác nhau trong tổ chức.

Có thể nói rằng, các nhà tuyển dụng rất nghiêm túc trong việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp, những người được kỳ vọng sẽ thành công và hòa nhập tốt với văn hóa công ty.

Mức độ đánh giá có thể có lợi cho sự thành công lâu dài của người tìm việc, nhưng trong một số khía cạnh khác, nó cũng có thể trở thành nguy cơ. Ví dụ như, một số công ty thuê lao động trên cơ sở thử nghiệm, chỉ chấp nhận để nhân viên làm toàn thời gian khi họ đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu trong quá trình thử việc. Thậm chí, có những trường hợp công ty không xác định và thỏa thuận trước mức lương cố định của nhân viên chính thức cho đến khi họ xác định được giá trị thực của mình trong thời gian thử việc.

Vấn đề ở đây không hoàn toàn là về bảo mật công việc (vì thực sự, nếu bạn không đáp ứng được kỳ vọng, bạn có thể bị sa thải bất cứ lúc nào), nhưng đó có thể là một dấu hiệu tiêu cực nếu công ty do dự không đưa ra cam kết chính thức. Tình hình sẽ rất tệ nếu bạn mất việc chỉ sau vài tuần ngắn ngủi và chắc chắn không ứng viên nào muốn mạo hiểm như vậy.

3. Yêu cầu bạn tự chi trả các chi phí cho cuộc phỏng vấn trực tiếp (vé máy bay, phòng khách sạn, v.v)

Trong một số trường hợp, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí ở một tỉnh hoặc khu vực khác và bạn được mời phỏng vấn. Tuy nhiên, vấn đề lúc này là công ty yêu cầu bạn tự chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí đi lại.

Đôi khi, ứng viên sẽ bị yêu cầu tự chi trả chi phí đi lại, tham gia phỏng vấn.

Mặc dù các công ty có thể đưa ra rất nhiều lý do để biện minh cho điều này (Chúng tôi có một số ứng viên địa phương để lựa chọn, vì vậy chúng tôi không cần phải tiêu tốn tài nguyên cho những người nộp đơn ngoài thành phố), nhưng bạn vẫn nên suy nghĩ lại về đề nghị của họ. Liệu công ty có ổn định về tài chính không? Họ có nghiêm túc về việc coi bạn là một ứng viên hay không?

Dĩ nhiên, nếu đó là công việc mơ ước thì bạn có thể sẽ cảm thấy sẵn lòng bỏ ra một số tiền tương đối lớn vì không dễ gì đánh giá tương quan giữa tiền bạc và mong muốn phát triển sự nghiệp. Để phòng ngừa những rủi ro, bạn nên yêu cầu tiến hành một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype trước khi gặp trực tiếp, đơn giản là để cả hai bên có thể phần nào đảm bảo rằng cuộc hẹn là đáng giá.

Trước bước tiếp theo, hãy hỏi nhà tuyển dụng về đánh giá của họ đối với bạn trong vai trò một ứng viên. Có một sự khác biệt lớn giữa câu trả lời rằng “Bạn là ứng viên hàng đầu của chúng tôi” hoặc “Chúng tôi đang phỏng vấn 6 ứng viên và bạn hoàn toàn có khả năng”. Dựa trên đáp án nhận được, bạn có thể đưa ra quyết định thông minh hơn về việc có nên tham dự phỏng vấn trực tiếp hay không.

4. Gây áp lực tối đa về thời gian nhận việc

Sau những cuộc phỏng vấn và đánh giá, doanh nghiệp có thể thông báo trúng tuyển và yêu cầu bạn trả lời đề nghị trong vòng 24 giờ. Việc gây áp lực để bạn nhanh chóng đưa ra quyết định cuối cùng có thể tồn tại những rủi ro.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể là vì công ty đang thiếu nhân sự do phát triển nhanh và mở rộng hoạt động kinh doanh, hoặc cũng có thể vị trí công việc có vấn đề nên họ không thể giữ nhân viên ở lại lâu. Đôi khi, lý do có thể tương đối tích cực, chẳng hạn họ nhận ra rằng bạn có thể có những đề nghị tốt hơn ở nơi khác nên muốn bạn nhanh chóng ra quyết định trước khi có đủ thời gian cân nhắc, so sánh các đề xuất. Để tìm hiểu thêm về quá trình tuyển dụng nhân sự của các công ty phổ biến như thế nào, bạn có thể tham khảo Tại đây.

Dù lý do là gì thì động thái này cũng đặt ra câu hỏi: Bạn có thực sự muốn làm việc cho một công ty gây áp lực cho bạn ngay từ lúc nhận việc không?

Rõ ràng, trong suốt quá trình tìm việc sẽ luôn xuất hiện những vấn đề khiến bạn không hài lòng. Nhưng với thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, bạn vẫn cần phải suy nghĩ thật kỹ về việc liệu đó có phải là vị trí mà bạn thực sự mong muốn hay không. Trong một số trường hợp, bạn có thể quyết định bỏ ra nỗ lực và chấp nhận rủi ro, hoặc đôi khi là từ bỏ để chuyển sang cơ hội khác hứa hẹn tương lai tốt đẹp hơn.

 

Comments