Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 15

đăng 22:15 7 thg 9, 2016 bởi NANOSOFT jsc

Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 15 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 7- 8/9 , do Bộ Y tế, Cục quản lý Khám - chữa bệnh phối hợp với các đối tác tổ chức.

Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á (HMA – Hospital Management of Asia) là diễn đàn hàng đầu trong khu vực do Hiệp hội quản lý bệnh viện châu Á chủ trì (thông qua một Ban Cố vấn được thành lập có thành phần là tất cả các quốc gia thành viện) tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về quản lý bệnh viện, cải tiến chất lượng bệnh viện giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc hội nghị

Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công hội nghị năm 2009 tại TP. Hồ Chí Minh và năm 2012 tại Hà Nội, tạo được uy tín đối với Ban tổ chức và các nước trong Hiệp hội quản lý bệnh viện châu Á.  Năm 2016, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đăng cai tổ chức Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 15 vào 2 ngày 7-8/9/2016 tại Khách sạn Sheraton TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên rất cao vào việc thúc đẩy các chương trình phúc lợi xã hội. Ưu tiên lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Một trong những nền tảng của chính sách của Việt Nam là hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế ở Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam đã rất nỗ lực để xây dựng một nền y tế với phương châm là “công bằng, hiệu quả và chất lượng”. Với 1.300 bệnh viện, 250.000 giường bệnh, với hơn 150 triệu người bệnh ngoại trú và 15 triệu người bệnh nội trú, 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm”, đặt ra yêu cầu quản lý chất lượng, và an toàn cho người bệnh là rất lớn.

Hội nghị năm nay đạt có số đại biểu tham dự đông kỷ lục, với hơn 1.000 đại biểu từ 400 bệnh viện và tổ chức khác nhau của 35 quốc gia, trong đó khoảng 700 đại biểu nước ngoài và 300 đại biểu trong nước

Bộ Y tế đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện cho các cơ sở khám chữa bệnh trên cơ sở cập nhật kinh nghiệm của quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Xây dựng kế hoạch quốc gia về cải tiến chất lượng lượng bệnh viện. Cải tiến chất lượng xét nghiệm. Cải cách thủ tục hành chính giảm sự phiền hà với người bệnh. Xây dựng đường dây nóng để lắng nghe ý kiến phản hồi của người bệnh để chỉ đạo xử lý kịp thời. Từng bước xây dựng hệ thống đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện độc lập. Mặc dù đã cố gắng và đạt được một số thành tích ban đầu nhưng ngành y tế Việt Nam còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức và còn phải học hỏi nhiều từ các quốc gia phát triển trong khu vực và trên thế giới. Mỗi bài trình bày, mỗi ý kiến chia sẻ của các đại biểu tại Hội nghị này là bài học quý báu đối với bệnh viện Việt Nam”.

Hội nghị năm nay đạt có số đại biểu tham dự đông kỷ lục, với hơn 1.000 đại biểu từ 400 bệnh viện và tổ chức khác nhau của 35 quốc gia, trong đó khoảng 700 đại biểu nước ngoài và 300 đại biểu trong nước. Chủ yếu là các Giám đốc điều hành, các chuyên gia và các nhà quản lý bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện.

Hội nghị thu hút 104 diễn giả từ 22 quốc gia đến chia sẻ kinh nghiệm. Có 75 phiên báo cáo: 5 phiên báo cáo toàn thể, 46 báo cáo chuyên đề, 20 báo cáo thực hành tốt, 4 báo cáo xuất sắc.

Tập trung vào 10 nhóm chủ đề:

(1) Trách nhiệm xã hội của bệnh viện

(2) Phát triển nguồn nhân lực

(3) Cải tiến chất lượng dịch vụ đối với khách hàng nội bộ

(4)  Tiếp thị và quan hệ công chúng

(5) An toàn người bệnh

(6) Cải tiến chất lượng dịch vụ lâm sàng

(7) Dịch vụ chăm sóc khách hàng

(8) Cải thiện Hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị y tế

(9) Đổi mới công tác quản trị bệnh viện

(10) Ứng dụng CNTT trong y tế;

Có 53 giải thưởng được chọn từ 322 sáng kiến cải tiến chất lượng, thuộc 12 nhóm giải tập thể theo 10 chủ đề của Hội nghị và 01 giải thưởng cá nhân: Giải thưởng Cống hiến trọng đời.

TS. Paula Wilson, Giám đốc JCI tham luận tại Hội nghị

Theo đề xuất của Bộ Y tế và Tổng Hội Y dược Việt Nam Ban tổ chức đã nhất trí bầu chọn và tôn vinh Bà Vi Nguyệt Hồ, người sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam vì những đóng góp của bà đối với sự nghiệp phát triển điều dưỡng ngoại khoa nói riêng và ngành điều dưỡng Việt Nam nói chung.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Trưởng ban tổ chức phía Việt Nam – việc lần thứ 3 Bộ Y tế Việt Nam nỗ lực đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế trọng đại này thể hiện quyết tâm “đổi mới toàn diện chất lượng dịch vụ” của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trương hội nhập quốc tế mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam.

Nguồn: kcb.vn

Comments